ReadyPlanet.com
dot dot
dot
  •  ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
  •  ตะกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
  •  หมวดหมู่สินค้า
dot
dot
  •  รวมลิงค์เพื่อนบ้าน
dot
dot
  •  สมัครรับข่าวสาร

dot


เพื่อสัตว์เลี้ยงแสนรัก
แบนเนอร์ตัวอย่าง


เห็บ หมัด ภัยร้ายใกล้ตัว ผลร้ายที่เกิดกับสุนัข article

  

     เห็บ-หมัด นั้นจัดเป็นพยาธิภายนอกของสัตว์เลี้ยงในบ้านเรามานานแสนนาน โดยที่เราเองก็รู้สึกคุ้นเคยในการที่สุนัขของเรามีเห็บ หมัดมาอาศัย ซึ่งนั่นถือเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเอาซะเลย เพราะเห็บและหมัดนอกจากจะมาเบียดเบียนสุนัขของเรา ด้วยการดูดเลือดสัตว์เลี้ยงของเราเป็นอาหารแล้ว ยังนำโรคร้ายมาสู่สุนัขของเราอีกด้วย ตั้งแต่ผื่นคันยันเสียชีวิตเลยทีเดียว ผลร้ายของเห็บหมัดที่ทำกับน้องหมาสัตว์เลี้ยงของเรานั้น มีหลายประการดังนี้

     1. โรคภูมิแพ้น้ำลายหมัด (Flea Allergie Dermatitis)

     โรคนี้เป็นโรคผิวหนังอักเสบที่เนื่อมาจากแพ้น้ำลายของหมัด ทำให้สุนัขมีอาการคันอย่างรุนแรงและมีผิวหนังแดงและอักเสบ พบได้บริเวณแนวสันหลังหรือบริเวณที่มีหมัดอาศัยอยู่ ซึ่งหากไม่จัดการปราบหมัดให้หมดสิ้น สุนัขของเราก็จะทนทุกข์ทรมานจากผิวหนังอักเสบ เพราะแพ้น้ำลายหมัดตลอดไป

     2. โรคโลหิจาง

     เนื่องจากทั้งเห็บ-หมัดเป็นแมลงดูดเลือด ที่กินเลือดเป็นอาหาร ดังนั้น หากสุนัขของเรามีเห็บมากเกาะกินอาศัยอยู่ตามตัวจำนวนมาก ๆ สุนัขก็จะถูกเห็บดูดกินเลือดจนเป็นตัวเต่งเหมือนลูกหยี ก็จะทำให้สุนัขเราต้องสูญเสียเลือดไปเป็นอาหารของเห็บและหมัด ซึ่งก็จะทำให้เกิดโรคโลหิตจางตามมาในที่สุด

     3. โรคพยาธิเม็ดเลือด อี.เคนิส

     โรคพยาธิเม็ดเลือด อี.เคนิส นี้ เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเห็บกัด โดยขณะที่เห็บดูดเลือดสุนัขเรา เห็บก็จะปล่อยพยาธิเม็ดเลือดที่ชื่อ อี.เคนิส ให้กับสุนัขเคราะห์ร้ายของเรา ซึ่งเจ้า อี.เคนิส นี้จะกัดกินเม็ดเลือดขาว เม็ดเลือดแดง รวมไปถึงเกล็ดเลือดด้วย ทำให้สุนัขป่วยด้วยอาการอ่อนพลีย ไม่มีเรี่ยวแรง น้ำหนักลด โลหิตจาง ต่อมน้ำเหลืองและม้ามโต                                                                                                   

     เจ้า อี.เคนิส นี้เป็นพยาธิ นี้เป็นโรคพยาธิเม็ดเลือดที่มีพบได้สูงสุดในขณะนี้ และแพร่ระบาดไปในทั่วทุกภูมิภาคของบ้านเรา แบบว่าที่ไหนมีเห็บ ที่นั่นมี อี.เคนิส ทีเดียว

     4. โรคพยาธิเม็ดเลือด บาบีเซีย

     โรคพยาธืเม็ดเลือดบาบีเซีย (Babesias) นี้ก็เกิดจากถูกเห็บกัดเช่นเดียวกับ อี.เคนิส เหมือนกัน แต่เจ้าบาบีเซียนี้จะมุ่งทำลายล้างเม็ดเลือดแดงเพียงอย่างเดียว ซึ่งปล่อยทิ้งไว้สุนัขของเราก็จะตายด้วยโลหิตจางอย่างรุนแรง

     5. โรคพยาธิเม็ดเลือด เฮปาโตซุน

 
     โรคพยาธิเม็ดเลือดเฮปาโตซุนนี้ เกิดจากการที่สุนัขกินเห็บที่มีพยาธิเข้าไป เจ้าพยาธิเฮปาโซตุนนี้โดยปกติแล้วไม่ค่อยทำให้สุนัขป่วยเท่าไหร่ ถ้าสุนัขแข็งแรงดี แต่ถ้าหากสุนัขมีสุขภาพทรุดโทรมหรือป่วยเรื้อรังด้วยโรคใด ๆ ก็ตาม เจ้าพยาธิเม็ดเลือดเฮปาโตซุนนี้จะออกมาฉกฉวยโอกาสซ้ำเติมสุนัขโชคร้ายให้เกิดอาการป่วยเพิ่มขึ้นด้วย อาทิ มีไข้ น้ำหนักลด เบื่ออาหาร ขาหลังอ่อนแรง จนกระทั่งขากะเผลกเนื่องจากกล้ามเนื้ออักเสบได้
 
     6. โรคพยาธิตัวตืด เม็ดแตงกวา
 
     พยาธิเม็ดแตงกวา จัดเป็นพยาธิลำไส้ชนิดหนึ่ง อยู่ในจำพวกพยาธิตัวแบน ซึ่งตัวแก่อาศัยอยู่ในลำไส้ของสุนัขแล้วปล่อยปล้องแก่หลุดปะปนมากับอุจจาระ โรคพยาธิเม็ดแตงกวานี้ติดต่อผ่านหมัดที่กินไข่พยาธิเข้าไป แล้วสุนัขเกิดมากินหมัดที่มีไข่พยาธินั้นเข้าไป ก็ทำให้ติดพยาธิเม็ดแตงกวาชนิดนี้ได้ นอกจากนั้นแล้ว เห็บ-หมัดก็ยังทำความรำคาญให้กับสุนัขของเราอย่างมาก เช่น ไม่สบายเนื้อสบายตัว หรือบางทีเห็บเข้าไปหลบอยู่ในรูหู ก็ทำให้สุนัขคันหูอย่างมาก
     ดังนั้นเพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัขของเรา เราเหล่าบรรดาคนรักหมาทั้งหลายจึงควรมารณรงค์ปราบเห็บหมัดให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย เพื่อสัตว์เลี้ยงของเราจะได้ปลอดภัยจากภัยร้ายใกล้ตัวน้องหมาเหล่านี้....
 

 

 เห็บ-หมัด ภัยร้ายใกล้ตัว ผลร้ายที่เกิดกับสุนัขสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณ...ที่คุณควรรู้และใส่ใจ

 

 

 

 

แหล่งข้อมูล : คอลัมน์ เห็บไม่มี หมัดไม่มา (หนังสือ สื่อรักสัตว์เลี้ยง) 
คุณสรยุทธ สุทัศนจินดา ให้สัมภาษณ์ และ บทความเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

สัมภาษณ์ผู้ใช้ ซูเปอร์สเปรย์ สเปรย์หยุดพฤติกรรมสุนัข!!! article
5 วิธีจัดการปอมฯ ปากเปราะ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Pet power grand Ltd. : Address 88 Rarm Intra 52/1 Rarm Intra Road Khan Na Yao bangkok 10230 Tel. 02-508-0009 Mobile : 081-776-3579 e-mail : petpowergrand@yahoo.com website : www.petpowergrand.com