ReadyPlanet.com
dot dot
dot
  •  ค้นหาสินค้า


  [Help]
dot
dot
  •  ตะกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00บาท
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
  •  หมวดหมู่สินค้า
dot
dot
  •  รวมลิงค์เพื่อนบ้าน
dot
dot
  •  สมัครรับข่าวสาร

dot


เพื่อสัตว์เลี้ยงแสนรัก
แบนเนอร์ตัวอย่าง


5 วิธีจัดการปอมฯ ปากเปราะ article

  

  5 วิธีจัดการปอมฯ ปากเปราะ.....

      หากจะพูดถึงสุนัขที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในการเฝ้ายาม อารักขา หรือเตือนภัย สุนัขที่เข้าวินมาเป็นอันดับต้น ๆ ก็คงหนีไม่พ้น ขาโหดอย่างรอตต์ไวเลอร์ สุนัขตำรวจอย่าง เยอรมัน เชพเพอด หรือสุนัขที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นอาวุธ อย่างพิทบูล รวมไปถึงพี่ไทยของเรา อย่างบางแก้ว และหลังอาน ก็ขึ้นชื่อ ลือนาม ไม่แพ้กัน เมื่อประเมินดูแล้ว ก็ล้วนแล้วแต่เป็นพี่บิ๊กส์ ไซซ์บึ้มกันทั้งนั้น.......

     แต่คุณรู้หรือไม่ ว่าใช่เพียงแต่สุนัขขนาดใหญ่เท่านั้นที่ได้รับการเพาะพันธุ์ขึ้นมาเพื่อให้รับหน้าที่นี้ หากแต่สุนัขที่มีขนาดเล็กอย่างปอมเมอเรเนียน ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นมาให้เป็นสุนัขเฝ้ายามเช่นกัน ด้วยเสียงเห่าอันแหลมปรี๊ด....และดังกังวาน จึงสามารถบอกกล่าวถึงการถูกบุกรุก หรือสิ่งผิดปกติที่กำลังเกิดขึ้น โดยการแจ้งเตือนภัยแก่สมาชิกในฝูง หรือผู้เป็นนาย ให้ตื่นจากการหลับใหล พร้อมทั้งระแวดระวังภัยที่อาจกำลังจะเกิดขึ้น และในคราวเดียวกันก็อาจเป็น เคราะห์หามยามร้ายของผู้เลี้ยงปอมฯ เพื่อเป็นเพื่อนแบบนอนด้วยกัน กินด้วยกน อยู่ด้วยกัน และไม่พึงปราถนาในเสียงเห่าอันแหลมปรี๊ด ที่จี๊ดเข้าไปถึงโสตประสาทหูเบื้องลึก โดยเฉพาะคนเมืองที่นิยมอยู่ในคอนโด อันมีเพื่อนร่วมตึกจำนวนมหาศาลบนพื้นที่อันจำกัด เสียงเห่าของปอมฯ จึงกลายเป็นปัญหาหนักอกที่แก้ไม่ตกได้ง่าย

     เหตุเพราะผู้ที่เลี้ยงปอมฯ ส่วนใหญ่ มักให้ความรักโดยการตามใจ เป็นเครื่องหล่อเลี้ยงเจ้าปอมฯ ให้ทุกสิ่งที่เขาต้องการ ให้ทุกสิ่งที่เขาร้องขอ ให้ทุกสิ่งที่ผู้เลี้ยงคิดเอาเองว่าเขาควรได้รับ ซึ่งมันอาจมากเกินความจำเป็น หรือใช้เกณฑ์ความรู้สึกนึกคิดแบบคน แทนความคิดของสุนัขทั้งที่จริงแล้ว นั่นทำให้ปอมฯ เติบโตขึ้น โดยไร้ซึ่งความเป็นสุนัขที่ดีอย่างที่มันควรจะเป็น อันจะต่างจากการเลี้ยงดูให้ความรักอย่างมีวินัยโดยสิ้นเชิง เพราะการให้ความรักอย่างมีวินัยนั้น นอกจากผู้เลี้ยงจะได้รับความรักตอบแทนจากสุนัขแล้ว ยังจะได้รับการยอมรับ นับถือ และเชื่อฟังจากปอมฯ ได้อย่างไม่ยากเย็น อย่างเช่น เมื่อคุณเรียกให้มา ก็หมายถึงเขาจะต้องเดินเข้ามา ไม่ใช่เมินเฉย เมื่อคุณสั่งให้นั่ง ก้นของเขาก็ต้องติดอยู่บนพื้น ไม่ใช่กระโดดอย่างจิงโจ้หรือวิ่งวนไปมา และนั่นนำไปสู่การจัดการเมื่อปอมฯ ของคุณเกิดอาการคันปากยิบ ๆ เห่าได้เห่าดี เห่าไม่มีหยุด คุณจึงมีหน้าที่ที่จะต้องแสดงให้ปอมฯ ได้เห็นว่าคำสั่งให้หยุดของคุณนั้น "ประกาศิต" เพียงใด

     ปัญหาการเห่าพร่ำเพรื่อ ของปอมฯ ที่เกิดขึ้นนั้น นอกจากจะสืบเนื่องมาจากพฤติกรรมตามสัญชาตญาณแล้ว ปัจจัยการเลี้ยงแบบให้ความรักโดยการตามใจ ยิ่งเป็นปัจจัยเสริม ที่ทำให้ปอมฯ ออกห่างจากคำว่าเชื่อฟังไปไกล...แสนไกล...บ่อยครั้งที่ปอมฯ มักจะไล่เห่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เคลื่อนไหว ไม่ว่าผู้คนที่เดินผ่านไปมา คนขี่จักรยาน หรือมอเตอร์ไซด์ ที่สัญจรไปมาบางครั้งแม้กระทั่งเสียงของกิ่งไม้ต้องลม ก็กระตุ้นให้ปอมฯ เห่าได้อย่างไร้เหตุผลที่สุด เมื่อในความมืดมนย่อมมีแสงสว่างฉันใด ปัญหาก็ย่อมต้องมีทางแก้ไขฉันนั้น

มาดูหลัก 5 ประการ กับวิธีจัดการปอมฯ ปากเปราะกันเถอะค่ะ

หลักข้อที่ 1. เมื่อปอมฯ ส่งเสียงเห่า สิ่งใดก็ตามคุณจะยอมให้ส่งเสียงได้เพียงสั้น ๆ เท่านั้น เพราะการส่งเสียงเห่าเป็นธรรมชาติของสุนัข หากจะให้เงียบแบบเป็นใบ้ไร้เสียงเลย ก็คงจะฝืนธรรมชาติและออก จะดูโหดร้ายไปหน่อย

หลักข้อที่ 2. เมื่อสิ้นเสียงเห่าสั้น ๆ ให้คุณกล่าวชม พร้อมทั้งบอกให้ปอมฯ หยุดเห่า โดยใช้คำว่า "พอ" "ไม่" หรือ "หยุด" ด้วยสีหน้า ท่าทาง และน้ำเสียงที่หนักแน่น จริงจัง

หลักข้อที่ 3. หากปอมฯ ของคุณได้รับความรักอย่างมีวินัย เขาจะยอมสงบปาก หยุดส่งเสียงทันที แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณรักเขาโดยการตามใจ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คงไม่ต้องพูดถึง เพราะเสียงห้ามของคุณจะกลายเป็นเสียงกระตุ้นที่ทำให้เขาเห่าแบบนอนสต๊อป

หลักข้อ 4. หากคำสั่งห้ามของคุณกลายเป็นเสียงยุส่ง คราวนี้ก็ได้เวลาที่คุณจะต้องลงมืออย่างจริงจัง ใช้กระป๋อง หรือขวดน้ำ โยนลงไปที่พื้นใกล้ ๆ กับบริเวณที่เขาเห่าอยู่ พร้อมกับออกคำสั่ง ตามหลักในข้อที่ 2 ถ้าปอมฯ ของคุณเป็นประเภทหัวอ่อนหน่อยเท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้ยุติเสียงเห่าลงได้

หลักข้อที่ 5. แต่ถ้าปอมฯ ของคุณเป็นประเภทฮาร์ดคอร์ การใช้มือจับบริเวณด้านหลังลำคอของปอมฯ พร้อมทั้งกดลงกับพื้นในท่านอนราบ จนกว่าปอมฯ จะหยุดส่งเสียงเห่า หยุดร้อง หยุดดิ้น และอยู่ในอาการนิ่งสงบผ่อนคลาย เมื่อนั้นคุณจึงค่อย ๆ คลายมืออย่างช้า ๆ ซึ่งการทำเช่นนี้เป็นวิธีหนึ่งที่จะแสดงให้ปอมฯ รู้ว่าคุณมีฐานะที่เหนือกว่า ซึ่งเขาต้องยอมรับและเชื่อฟัง อีกทั้งยังเป็นวิธีการเตือนที่จะทำให้ปอมฯ เข้าใจได้ง่ายที่สุดอย่างปลอดภัย

ด้วยเคล็ดลับทั้งหมดที่ได้แนะนำไปนี้ หวังว่าคุณจะสามารถเลือกใช้วิธีการรับมือกับปอมฯ จอมปากเปราะ ได้อย่างเหมาะสม ไร้กังวลกับเสียงเห่าอันแหลมปรี๊ด...ไม่ต้องทนจี๊ดหัวใจกันอีกต่อไปนะค่ะ....สวัสดีค่ะ

แหล่งข้อมูล : คอลัมน์ กลเม็ด เคล็ดลับ ฝึกสุนัขให้แสนรู้ (หนังสือ สื่อรักสัตว์เลี้ยง)

 

 

 

 

 

 
คุณสรยุทธ สุทัศนจินดา ให้สัมภาษณ์ และ บทความเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง

สัมภาษณ์ผู้ใช้ ซูเปอร์สเปรย์ สเปรย์หยุดพฤติกรรมสุนัข!!! article
เห็บ หมัด ภัยร้ายใกล้ตัว ผลร้ายที่เกิดกับสุนัข articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Pet power grand Ltd. : Address 88 Rarm Intra 52/1 Rarm Intra Road Khan Na Yao bangkok 10230 Tel. 02-508-0009 Mobile : 081-776-3579 e-mail : petpowergrand@yahoo.com website : www.petpowergrand.com